Duration: 01/01/2018 - 01/12/2020

Contact: TS. Nguyễn Văn Nguyên; nvnguyen@rimf.org.vn

 

Content

1. Tên nhiệm vụ: Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm vi tảo biển tươi phục vụ sản xuất giống thủy sản 2. Cấp quản lý: Cấp Quốc gia (thuộc Chương trình Công nghệ sinh học lĩnh vực Nông nghiệp - Thủy sản) 3. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Viện nghiên cứu Hải sản 4. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Văn Nguyên 5. Mục tiêu: Có được quy trình sản xuất sản phẩm vi tảo biển tươi (Nannochloropsis oculata, Isochrysis galbana và Chaetoceros calcitrans) phục vụ sản xuất giống hải sản, quy mô tổng 30 kg/ngày. Có được hệ thống thiết bị hoàn thiện để sản xuất sản phẩm vi tảo biển tươi phục vụ sản xuất giống thủy sản. Sản xuất được 03 loại sản phẩm tảo tươi đạt tiêu chuẩn làm thức ăn thủy sản. 6. Nội dung chính của nhiệm vụ: - Nội dung 1: Hoàn thiện công nghệ sản xuất vi tảo biển tươi phục vụ sản xuất giống thủy sản - Nội dung 2: Sản xuất thử nghiệm vi tảo biển tươi phục vụ sản xuất giống thủy sản - Nội dung 3: Đánh giá hiệu quả sản phẩm vi tảo biển trong ương nuôi giống thủy sản - Nội dung 4: Tổ chức thương mại hóa sản phẩm và đánh giá hiệu quả của dự án 7. Lĩnh vực nghiên cứu: Thủy sản 8. Phương pháp nghiên cứu (tóm tắt):

 

Output

9. Kết quả dự kiến: - Quy trình sản xuất vi tảo biển tươi quy mô 30 kg/ngày phục vụ ương nuôi giống thủy sản - Hệ thống thiết bị hoàn thiện để sản xuất vi tảo biển tươi - 03 sản phẩm tảo tươi đạt tiêu chuẩn làm thức ăn thủy sản: + 1000 kg sản phẩm tảo Nannochloropsis oculata tươi, độ ẩm ≤ 90 %, EPA ≥ 20% tổng số axit béo, Lipit: 15-20% trọng lượng khô, Protein: 20-40 % trọng lượng khô; thời hạn sử dụng ≥ 2 tháng đối với bảo quản lạnh và ≥ 6 tháng đối với bảo quản đông. + 400 kg sản phẩm tảo Isochrysis galbana tươi, độ ẩm ≤ 90 %, EPA ≥ 1,0-1,5% tổng số axit béo, DHA ≥ 10-15% tổng ản lạnh và ≥ 6 tháng đối với bảo quản đông. + 600 kg sản phẩm tảo Chaetoceros calcitrans tươi, độ ẩm ≤ 90 %, EPA ≥ 5-10% tổng số axit béo, DHA ≥ 3-5% tổng số axít béo, Lipid ≥10-15% trọng lượng khô, Protein ≥ 20-30% trọng lượng khô; thời hạn sử dụng ≥ 2 tháng đối với bảo quản lạnh và ≥ 6 tháng đối với bảo quản đông. - 03 sản phẩm tươi được đăng ký lưu hành. - 03 mô hình ương nuôi ngao giống, tôm giống và nuôi luân trùng sử dụng vi tảo biển tươi từ dự án, quy mô > 100 m3/mô hình. Tỷ lệ sống ngao giống cấp 1 lên cấp 2: 80-84%. 10. Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc dự kiến: 01/2018-12/2020.

 

Note