Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đại sứ Bruno Angelet

 Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: Ngành thủy sản nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các địa phương và sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, sự nỗ lực, cố gắng của cả các doanh nghiệp và bà con ngư dân. Việt Nam đang có sự chuyển biến tích cực từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm, không chỉ cho những năm gần đây mà duy trì cho cả những thế hệ tiếp theo.

Cụ thể, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống luật, nghị định, thông tư hướng dẫn theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu EC. Luật Thủy sản năm 2017 đã tạo tư duy mới trong quản lý nghề cá. 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn đã được triển khai. Bộ NN&PTNT tích cực đăng tải thông tin tuyên truyền về luật thủy sản. Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng Tổng cục Thủy sản đã tiến hành kiểm tra tình hình chống khai thác IUU tại 10 tỉnh, xuống từng cảng cá xem xét việc ghi nhật ký khai thác nguồn lợi thủy sản. Các địa phương đều thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất và đều vào cuộc rất tích cực trong việc chống khai thác IUU. Hệ thống Ban quản lý các cảng cá bước đầu hoạt động có hiệu quả.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ NN&PTNT tiếp tục tăng cường hợp tác với Bộ Quốc phòng trong việc ngăn chặn tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển các nước. Tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ, xử lý đã giảm.    

Đại sứ Bruno Angelet ghi nhận quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực xóa bỏ thẻ vàng của EC. Đại sứ Bruno Angelet đề nghị Việt Nam cần tăng cường hơn nữa việc kiểm soát tàu cá, ghi chép đầy đủ nhật ký khai thác và khẳng định EU cam kết sẽ hợp tác cùng Việt Nam tập trung nỗ lực giải quyết tình hình.  

HNN (mard.gov.vn)