Viện trưởng Nguyễn Khắc Bát phát biểu tại buổi làm việc

        Viện trưởng Nguyễn Khắc Bát đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ của Viện trong năm 2020; Kế hoạch và giải pháp thực hiện nhiệm vụ khoa học trong năm 2021.

        Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện; đồng thời ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ Viện trong năm vừa qua. Tuy nhiên, Viện cần quan tâm phối hợp với doanh nghiêp, nâng cao năng lực về phát triển thị trường các sản phẩm nghiên cứu. 

Thứ Trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Thứ trưởng đã chỉ đạo Viện cần tập trung vào một số vấn đề sau:

(1) Cần đổi mới tư duy trong nghiên cứu khoa học, dần từng bước từ bỏ tư duy bao cấp; khai thác, tận dụng các nguồn lực để thực hiện tự chủ;

(2) Về nghiên cứu khoa học, cần tập trung các hướng: điều tra nguồn lợi để công bố số liệu phục vụ quy hoạch, quản lý ngành; đa dạng sinh học và bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giám sát môi trường biển; ứng dụng công nghệ để giảm thiểu thất thoát sau thu hoạch; tăng cường phối hợp với doanh nghiệp, ngư dân để chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật.

(3) Về đầu tư cơ bản: Viện cần tập trung vào các dự án đã được đưa vào danh mục đầu tư trung hạn, giai đoạn 2021-2025; Đề xuất có trọng tâm, trọng điểm hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Thứ trưởng đã chỉ đạo Viện chuẩn bị tốt cho Lễ Kỷ niệm 60 năm Thành lập Viện. Kế hoạch tổ chức cần cụ thể: Biên tập chuyên san, tạp chí, tuyển tập công trình; khánh tiết; lên chương trình, khách mời, film tài liệu.

Thứ Trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt Viện nghiên cứu Hải sản

Kết thúc  buổi làm việc, Thứ trưởng gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện và chúc cho Viện ngày càng đạt được nhiều thành công hơn và nhiều tiến bộ kỹ thuật hơn nữa.

Vũ Thị Thu Hằng