Sau ba năm triển khai thực hiện (Từ 01/2018 đến 12/2020), Dự án sản xuất thử nghiệm “Sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chức năng từ cá nóc Việt Nam” thuộc đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, kết quả đạt được như sau:
- Hoàn thiện công nghệ, thiết bị và sản xuất một số loại thực phẩm chức năng từ cá nóc, có tác dụng hỗ trợ nâng cao thể lực và phục hồi sức khỏe người bệnh;
- Hoàn thiện quy trình công nghệ và thiết bị quy mô 500 kg nguyên liệu/mẻ để sản xuất bột và syrup cá nóc giàu dinh dưỡng;
- Dự án đã sản xuất được: 511.550 hộp thực phẩm chức năng viên nang cá nóc (hộp 20 viên (Nutrient Capsules), có hàm lượng Protein 55-57%; Nito axit amin trên Nito tổng số: 55 ± 0,5%; 550 hộp syrup cá nóc, quy cách 50 ml/lọ (Baby Nutrient Syrups), có tỉ lệ cốt 60%; Protein 7,43± 0,1%; Nito axit amin trên Nito tổng số: 65-67%. Sản phẩm TPCN viên nang cá nóc và TPCN siryp cá nóc đã được công bố chất lượng tại Cục VSAT TP của Bộ Y tế. Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm đạt theo QĐ 46/2007-BYT và QCVN hiện hành ;
- Dự án đã tổ chức đào tạo được 08 cán bộ kỹ thuật, 20 công nhân sản xuất, đã chuyển giao quy trình công nghệ sơ chế, xử lý cá nóc làm thực phẩm, quy trình công nghệ sản xuất TPCN viên nang, syrup cá nóc cho các cơ sở tham gia, tiếp nhận công nghệ: Công ty TNHH SXTM thủy sản Quảng Ninh, Công ty Dược, Vật tư Y tế Quảng Ninh, Công ty CP Dược Vegas;
- Trong thời gian thực hiện dự án đã đào tạo được 01 cử nhân chuyên ngành công nghệ sinh học và công bố được 01 bài báo trên tạp chí quốc tế.
Toàn cảnh buôi nghiệm thu cấp Nhà nước
Ngày 20/01/2021, Bộ Công thương đã tổ chức nghiệm thu cấp Nhà nước các kết quả đạt được của Dự án. Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao các kết quả đã đạt được, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tổ chức chủ trì và Ban chủ nhiệm Dự án đồng thời khẳng định các kết quả đạt được của đề tài có giá trị thực tiễn cao, sản phẩm TPCN viên nang và sirup cá nóc có giá trị sử dụng đối với trẻ em suy dinh dưỡng và bệnh nhân đái tháo đường nhằm nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe người bệnh.
Sản phẩm của dự án
Hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án với kết quả 9/9 phiếu đạt.
Trần Thị Ngà