Tham dự buổi bảo vệ luận án có Ban Lãnh đạo Viện, Hội đồng đánh giá luận án, người hướng dẫn khoa học, trưởng/phó các đơn vị thuộc Viện, các chuyên gia, các cán bộ khoa học của Viện nghiên cứu Hải sản, cùng người thân, gia đình và bạn bè của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, các kết quả đạt được của NCS. Nguyễn Văn Hiếu trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu, học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

NCS. Nguyễn Văn Hiếu trình bày tóm tắt luận án

Tại buổi bảo vệ luận án, NCS. Nguyễn Văn Hiếu đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu trong luận án của mình. Theo đánh giá của Hội đồng, luận án là một công trình khoa học được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, có nhiều đóng góp mới có giá trị khoa học. Các kết quả mới của luận án là nghiên cứu có tính hệ thống và đầy đủ về thành phần loài, phân bố và nguồn lợi hải miên tại vùng biển ven 4 đảo Cô Tô, Hải Vân – Sơn Chà, Phú Quý và Phú Quốc, trong đó có 03 loài ghi nhận mới cho vùng biển Việt Nam, 28 loài ghi nhận mới cho 04 đảo nghiên cứu; Luận án đã cung cấp các dẫn liệu chi tiết về phân bố các loài hải miên theo vùng địa lý (mặt cắt và vị trí thu mẫu), độ sâu, thể nền và mối tương quan giữa hải miên và các đặc trưng nển đáy, cũng như các đặc điểm về nguồn lợi (sinh lượng và trữ lượng) tại từng vùng ven đảo điều tra. Bước đầu xác định được tại vùng biển ven 4 đảo nghiên cứu có tổng cộng 14 loài và 24 dạng loài hải miên có tiềm năng là nguồn nguyên liệu phục vụ cho y dược, trữ lượng ước tính khoảng 13,824 tấn. Đề tài luận án cũng đã công bố 03 bài báo đăng trên tạp chí khoa học do NCS là tác giả chính. Các bài báo công bố của NCS đều có chất lượng tốt, được phản biện trước khi đăng tải và phản ánh đúng các kết quả của đề tài luận án.  

 

Nhận xét, đánh giá của các thành viên Hội đồng

Nguyễn Khắc Bát, đại diện người hướng dẫn khoa học đã có những nhận xét về quá trình học tập của NCS. Ông đánh giá cao tính trung thực, nghiêm túc và năng lực tự nghiên cứu của NCS và khẳng định các kết quả nghiên cứu được trình bày trong luận án là những cố gắng, nỗ lực của NCS trong suốt quá trình thực hiện đề tài luận án.

Sau phần trình bày, nhận xét, đánh giá của các thành viên Hội đồng và phần trả lời câu hỏi, Hội đồng chấm luận án đã họp kín để tiến hành đánh giá luận án.  Hội đồng đã thông qua nghị quyết đánh giá luận án với 7/7 phiếu nhất trí tán thành, trong đó 3/7 phiếu đánh giá xuất sắc. PGS.TS. Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội đồng đã thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS. Nguyễn Văn Hiếu đã bảo vệ thành công luận án, chúc mừng tập thể thầy hướng dẫn khoa học và Viện nghiên cứu Hải sản đã có thêm một tân Tiến sĩ.

 

Thành viên Hội đồng và lãnh đạo Viện nghiên cứu Hải sản  

chúc mừng NCS Nguyễn Văn Hiếu

Đại diện cho Viện nghiên cứu Hải sản, TS. Nguyễn Viết Nghĩa – Phó Viện trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Viện đã gửi lời chúc mừng đến NCS, các thầy hướng dẫn khoa học, đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn đến các thành viên Hội đồng, các nhà khoa học, các vị đại biểu đã tham dự buổi bảo vệ luận án.

  Đồng nghiệp và gia đình chúc mừng NCS Nguyễn Văn Hiếu

Trong niềm vui và xúc động, NCS. Nguyễn Văn Hiếu đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét, góp ý hết sức sâu sắc để NCS có thể tiếp tục sửa chữa và hoàn thiện hơn nữa luận án của mình. NCS đã gửi lời tri ân đến sự tận tụy chỉ bảo, dìu dắt của thầy hướng dẫn khoa học, sự giúp đỡ quý báu của Ban lãnh đạo Viện nghiên cứu Hải sản, Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Lãnh đạo đơn vị và các cán bộ khoa học của Phòng nghiên cứu Bảo tồn biển cùng các đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình, họ hàng - nơi luôn là hậu phương vững chắc, là nguồn động viên, cổ vũ lớn lao để NCS có cơ hội được học tập, nghiên cứu và bảo vệ thành công luận án./.

Vũ Thị Thu Hằng