Chỉ còn một tháng nữa mùa đánh bắt cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải năm 2007 sẽ bắt đầu, WWF đang đề nghị EU tạm thời giữ lại một nửa hạng ngạch đánh bắt nếu không cả châu Âu sẽ chứng kiến sự suy sụp của nguồn cá ngừ.
Hạng ngạch cho mùa đánh bắt này lớn hơn 2 lần lượng đánh bắt các nhà khoa học đề xuất để tránh nguy cơ lớn về sự suy sụp của các quần thể cá ngừ. Tổ chức bảo tồn thế giới WWF đang kêu gọi EU thực hiện theo lời khuyên của các nhà khoa học và giảm 505 hạng ngạch đánh bắt cá ngừ để góp phần bảo tồn loài cá này.
Trong một tài liệu chỉ dẫn, Bên bờ của sự diệt vong: loài cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải – những hậu quả của việc suy thoái các quần thể cá ngừ, WWF cho thấy rằng Hiệp hội quốc tế về bảo tồn loài cá ngừ vùng Atlantic (International Commission for the Conservation of Atlantic Tunas – là cơ quan chịu trahcs nhiệm quản lý việc đánh bắt - đã cho phép hạng ngạch đánh bắt của năm 2007 tăng mặc dù có sự khuyến cáo của các nhà khoa học.
WWF cũng khuyến cáo rằng mỗi nguy hiểm của việc làm biến mất một loài ăn thịt thuộc mắt xích trên cùng của chuỗi thức ăn trong đại dương có những ảnh hưởng xấu tiềm năng, chưa được biết đến về các loài thuộc những mắt xích dưới của chuỗi thức ăn. Ví dụ các quần thể cá ngừ vây xanh với số lượng đang giảm tại Địa Trung Hải có thể dẫn tới sự tăng đột ngột quần thể cá mực là loài ăn các loài cá mòi. Việc giảm đáng kể các quần thể cá mòi sẽ đe dọa nghề đánh bắt thủy sản tại vùng Địa Trung Hải.
“ Cộng đồng Châu Âu vẫn có thể lựa chọn không là một phần của sai lầm này, không trở thành một trong những đối tượng chịu trách nhiệm về việc khiến các loài cá ngừ đứng bên bờ vực thẳm của sự đe dọa.” ông Justin Woolford, Đứng đầu Chiến dịch về các ngành thủy sản Châu Âu của WWF, nói.
“Quản lý các ngành đánh bắt thủy sản tại Châu Âu cần phải tiến hành theo một con đường mới. Cứu loài cá vây xanh chính là điểm khởi đầu của con đường này.”
Cộng đồng Châu Âu có trách nhiệm đối với tổng hạng ngạch đánh bắt, trong đó hạng ngạch của Pháp, Tây Ban Nha, Ý chiếm phần lớn lượng đánh bắt. Nếu các thành viên Cộng đồng Châu Âu cắt giảm hạng ngạch đánh bắt để bảo vệ nguồn cá ngừ, sẽ góp phần làm giảm nguy cơ gây suy sụp các quần thể và khuyến khích các quốc gia đánh bắt thủy sản khác cắt giảm lượng đánh bắt của họ.
Chỉ ra những hậu quả về kinh tế của sự suy sụp quần thể, Tiến sỹ Sergi Tudela, Phụ trách Ban Thủy sản của WWF Địa Trung Hải, nói “chính những người đánh bắt cá ngừ truyền thống là những người sẽ chịu ảnh hưởng từ sự suy sụp nguồn cá ngừ. Các đoàn tàu đánh cá lớn sẽ tiếp tục ra khơi và đánh bắt ở một vùng đại dương khác và đánh bắt một loài khác.”
WWF đang đề nghị các nhà lãnh đạo và các thương nhân bán lẻ ủng hộ lời kêu gọi của Cộng đồng Châu Âu và các công ty đang mua bán cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải – là loài cá được coi là nguyên liệu cho món sushi ngon nhất thế giới – có những quyết định đúng đắn không thu mua cá ngừ từ những nước từ chối không cắt giảm một nửa hạng ngạch đánh bắt
Hội đồng các ngành thủy sản của EU sẽ gặp mặt vào ngày 16-17 tháng 4. WWF kêu gội Hội đồng giảm một nửa hạng ngạch đánh bắt, buộc các hoạt động đánh bắt cá ngừ kết thúc vào tháng 6 để bảo vệ tháng mà các hoạt động sinh sản diễn ra mạnh nhất và không đánh bắt tại các vùng biẻn Libyan là các vùng không được kiểm soát và tạo ra nơi trú ngụ của cá đẻ trứng.
Theo WWF Ngày 03/04/2007 (Nguồn www.ficen.org.vn)