Năm 2010, Việt Nam đã khai thác và nuôi trồng hơn 5,1 triệu tấn thuỷ sản
Sáng 28/12, Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011 và kế hoạch 5 năm 2011-2015.
Báo cáo tổng kết của Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ, mặc dù năm 2010, ngành Thuỷ sản gặp nhiều khó khăn như giá rét, hạn hán, thiên tai trên biển và nhiều rào cản trên các thị trường tiêu thụ thuỷ sản, nhưng toàn ngành thuỷ sản đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh. Tổng sản lượng thuỷ sản cả khai thác và nuôi trồng năm 2010 đạt hơn 5,1 triệu tấn, tăng gần 3% so với kế hoạch được giao. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản đạt gần 5 tỷ USD, tăng hơn 6%.
Tổng cục Thuỷ sản đặt mục tiêu đến năm 2015, tổng sản lượng thuỷ sản cả nước đạt 6 triệu tấn. Để đạt được mục tiêu này, từ năm tới ngành Thuỷ sản tạo chuyển biến mạnh sản xuất và quản lý sản xuất trên biển bao gồm cả khai thác, nuôi trồng tại các eo vịnh, các vùng ven các hải đảo, đưa dịch vụ hậu cần nghề cá tiếp cận trực tiếp với khai thác và nuôi trồng thuỷ sản, đảm bảo giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm thuỷ sản, gắn phát triển sản xuất với đảm bảo an toàn hoạt động nghề cá trên biển và phòng tránh thiên tai. Tổ chức lại sản xuất nuôi trồng thuỷ sản, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh cao, gắn yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm trong mọi khâu sản xuất với giải quyết các vấn đề bức xúc về bảo vệ môi trường, gìn giữ đa dạng sinh học. Đồng thời để đạt được mục tiêu sản lượng nuôi trồng là 3,65 triệu tấn vào năm 2015 thì vấn đề đáp ứng đủ con giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, sạch bệnh để phục vụ nuôi trồng là vấn đề hết sức quan trọng. Đặc biệt với các giống thuỷ sản chủ lực như tôm, cá tra, cá rô phi đơn tính. Thực tế thời gian qua nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng thuỷ sản nuôi chậm lớn, thậm chí bị bệnh do con giống kém chất lượng.
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu rõ: Về nghiên cứu khoa học công nghệ thời gian tới cần có trọng điểm và tập trung vào các vấn đề: về giống thuỷ sản tiếp tục nâng cao chất lượng giống theo hướng tăng trưởng nhanh, công nghệ sản xuất cá tra, tôm sú, tôm thẻ sạch bệnh. Nghiên cứu công nghệ sản xuất giống nhân tạo nghêu tôm càng xanh hàng loạt trong điều kiện nhân tạo sản xuất cá rô phi đơn tính không sử dụng hóc môn.
Để giảm rủi ro cho ngư dân khai thác và nuôi trồng trên biển, Tổng cục Thuỷ sản cũng xác định cần cải tiến công tác quản lý và điều hành bảo đảm thông tin 2 chiều giữa đất liền và ngư dân trên biển. Nhanh chóng thiết lập hệ thống thông tin cập nhật, nắm vững thông tin về các tàu cá trên biển và thông tin của người nuôi trồng thuỷ sản trên biển./.
(VOVNews)