Về dự Hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Thủy – Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp PTNT Việt Nam; các đồng chí Phó chủ tịch Công đoàn ngành, đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ; đại diện của các Công đoàn cơ sở, Công đoàn trực tiếp cơ sở; cùng 33 tập thể và 76 cá nhân là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Hội nghị đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2015-2020 cùng các tham luận của tập thể, cá nhân điển hình chia sẻ kinh nghiệm để đạt được kết quả cao trong quá trình thực hiện phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ thực tiễn của đơn vị.

 Tại Hội nghị, Công đoàn Viện nghiên cứu Hải sản vinh dự là một trong những đơn vị được vinh danh, biểu dương về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua  yêu nước góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh giai đoạn 2015-2020; được đón nhận bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam với những kết quả thực hiện các phong trào thi đua nổi bật trong giai đoạn 2015-2020 như: Đạt 02 Bằng khen Công đoàn ngành (năm 2016, 2019); Đạt 03 cờ thi đua Công đoàn Ngành (năm 2017, 2018, 2019); 05 năm  liên tục đạt CĐCS vững mạnh xuất sắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong giai đoạn qua, Viện đã đăng và chuyển tải các kết quả nghiên cứu khoa học trên 623 bài báo Khoa học công nghệ trên các tạp chí Khoa học có uy tín trong nước, 62 bài báo khoa học nước ngoài, trong đó có 14 bài báo quốc tế ISI; Đạt 11 sáng kiến cấp Bộ, 93 sáng kiến cấp cơ sở; Đạt 03 Tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác thủy sản do Tổng cục Thủy sản công nhận; Đạt 06 Giải thưởng về Khoa học công nghệ do UBND thành phố Hải Phòng tổ chức; Đạt 05 bằng sáng chế độc quyền/giải pháp hữu ích/sở hữu trí tuệ; Công đoàn Viện có 05 cá nhân đạt Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn. Tính đến thời điểm hiện tại, Viện đã xây dựng được 20 bộ Tiêu chuẩn, Quy chuẩn Việt Nam, trong đó có 08 bộ TCVN về lĩnh vực khai thác hải sản, 12 TCVN/Quy chuẩn về lĩnh vực công nghệ bảo quản sau thu hoạch; có 29 quy trình công nghệ khoa học có khả năng ứng dụng, chuyển giao vào sản xuất;

Đồng thời, Công đoàn Viện nghiên cứu Hải sản đã thực hiện tốt vai trò của  tổ chức Công đoàn đại diện và bảo vệ cho quyền và lợi ích của người lao động. Triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua, nổi bật là phong trào “Thi đua nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới”; Phong trào “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn”. Tham gia và tổ chức tốt các hoạt động từ thiện xã hội do địa phương và Công đoàn ngành tổ chức: Từ năm 2016-2018, Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên Viện tổ chức thành công 02 chuyến đi thiện nguyện đầy ý nghĩa tại Trường THCS Thuận, Xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tổng giá trị quà tặng (của 02chuyến thiện nguyện) bằng hiện vật và tiền mặt cho các em học sinh và nhà trường lên tới hàng trăm triệu đồng.

 Viện nghiên cứu Hải sản đã được công nhận ”Đơn vị đạt chuẩn văn hóa trên địa bàn Quận Ngô Quyền giai đoạn 2016-2018”; được công nhận là đơn vị dẫn đầu Khối thi đua các Viện trực thuộc Bộ năm 2017 và được tặng Cờ thi đua Chính Phủ năm 2017. Năm 2020 Viện đã được Hội đồng thi đua Bộ Nông nghiệp PTNT đề xuất Ban thi đua Trung Ương tặng Cờ thi đua chính Phủ cho Viện nghiên cứu Hải sản về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản được vinh danh tại Hội nghị

 Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Viết Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản, vinh dự là một trong 76 cá nhân điển hình tiên tiến của Công đoàn Nông nghiệp PTNT Việt Nam được vinh danh, biểu dương và được trao tặng Bằng khen Công đoàn Ngành về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua  yêu nước góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh giai đoạn 2015-2020. Thành tích nổi bật của đ/c Nguyễn Viết Nghĩa được Công đoàn Ngành ghi nhận với 09 sáng kiến được công nhận, trong đó có 02 sáng kiến cấp Bộ: “Giải pháp Điều tra tổng thể hiện trạng và biến động nguồn lợi hải sản biển Việt Nam” (tác giả chính), “Nghiên cứu xác định và đề xuất thiết lập các khu vực cấm, hạn chế khai thác ở biển Việt Nam” (đồng tác giả). Quá trình khen thưởng: có 5 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 05 năm đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở, là cá nhân là điển hình tiên tiến cấp cơ sở giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2015 – 2020; Được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp PTNT tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm 2015, 2016, 2018; Được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018; Được đề nghị tặng thưởng Huân Chương Lao động Hạng 3, năm 2019; Được đề nghị Bằng khen thủ tướng Chính phủ về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua đua yêu nước giai đoạn 2016-2020, năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Viết Nghĩa trình bày tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Viết Nghĩa đã trình bày tham luận tại Hội nghị với chủ đề “Nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ các vấn đề liên quan đến nguồn lợi thủy sản”. Bài tham luận đã chia sẻ kinh nghiệm về công tác nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nguồn lợi thủy sản của một người cán bộ nghiên cứu khoa học với những đam mê, nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo và mong muốn cống hiến cho sự phát triển chung của ngành, của đất nước.

          Với những thành tích đạt được trong giai đoạn 2015-2020, Công đoàn Viện nghiên cứu Hải sản phấn đấu tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong giai đoạn tiếp theo của Phong trào thi đua.

 Mai Thị Thúy Nga.