Thái Lan tỏ ra lo ngại về sư sụt giảm nhanh chóng của trữ lượng thủy sản ở khu vực phía đông châu Á (bao gồm cả Đông Nam Á), nơi đóng góp khoảng 45% (tương đương 41,7 triệu tấn) sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên và khoảng 90% (42,8 triệu tấn) sản lượng thủy sản nuôi toàn cầu.
Ông Patric Vinzzone, phụ trách lĩnh vực kinh doanh nông sản và thực phẩm châu Á tại ngân hàng Rabobank International đánh giá, vấn đề an toàn thực phẩm và tình trạng cạn kiệt trữ lượng thủy sản tự nhiên sẽ là những thách thức lớn đối với khu vực này trong tương lai. Tuy nhiên, Thái Lan có đủ tự tin về ngành thủy sản của mình với một tiềm lực vững mạnh mà các nước đối thủ như Trung Quốc, Việt Nam hay Malaixia khó có thể đánh bại được.
Năm 2006, sản lượng thủy sản của Thái Lan đạt gần 4 triệu tấn, trong đó một nửa dành cho xuất khẩu. Hiện nay, Thái Lan là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Nauy. Nước này có hơn 20.000 trại nuôi tôm, đáp ứng mức tiêu thụ thuỷ sản bình quân đầu người trong nước là 33kg/năm và là nước dẫn đầu về sản xuất tôm và cá ngừ.
Mặc dù việc tuân thủ những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm có thể làm tăng chi phí sản xuất nhưng những nỗ lực để cải thiện vấn đề này lại đang ngày càng quan trọng đối với người tiêu dùng bởi nó là yếu tố tạo ra loại thế cạnh tranh lâu dài cho các nhà sản xuất nước này.
V.A (theo Fis)