Một số bà con đề nghị được biết tình hình khôi phục một số loại hải sản ở khu vực Bạch Long Vĩ. Báo Hải Phòng trao đổi với cán bộ phụ trách lĩnh vực tái tạo nguồn lợi thuỷ sản của Sở Thuỷ sản Hải Phòng về vấn đề này.
Từ năm 2005 trở về trước, công tác quản lý nguồn lợi thủy sản khu vực Bạch Long Vĩ chưa chặt chẽ, sản lượng thuỷ sản giảm rõ rệt, môi trường bị xâm hại, một số loài hải sản có giá trị kinh tế cao như bào ngư, hải sâm, cá song đỏ bị cạn kiệt. Vì vậy, năm 2005, UBND thành phố phê duyệt đề án “Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản vùng 6 m nước ven biển đảo Bạch Long Vĩ”, giao UBND huyện Bạch Long Vĩ triển khai thực hiện. Hoạt động của dự án nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản trái phép, chấm dứt việc ngư dân sử dụng các chất, phương tiện cấm trong khai thác hải sản, tuyên truyền cho ngư dân nhận thức rõ tác hại của việc tàn phá môi trường. Đồng thời, UBND huỵện đảo Bạch Long Vĩ tăng cường tuần tra kiểm soát bảo vệ nguồn lợi vùng 6 m nước ven biển quanh đảo. Các tổ tuần tra phát hiện hàng trăm trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, xử lý, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý 91 vụ, thu giữ nhiều phương tiện khai thác cấm như thuốc nổ, lưới cấm, tạm giữ 43 phương tiện…
Theo kết quả điều tra gần đây, nguồn lợi hải sản khu vực 6 m nước quanh đảo Bạch Long Vĩ có dấu hiệu phục hồi. Hầu hết rong biển phân bố tại vùng bãi triều, trữ lượng ổn định với 39 loài rong biển gồm các loài như rong nâu, rong đỏ, rong lục. San hô phân bố quanh đảo ở khu vực có độ sâu từ 26-27 m nước. Năm 2000, độ phủ san hô quanh đảo đạt khoảng 50%, năm 2005 độ phủ chỉ còn 25% do tình trạng khai thác bừa bãi. Đến năm 2007, độ phủ tăng lên 30%. Có 4 loại hải sâm có giá trị kinh tế cao. Năm 2006, mật độ chỉ đạt 19 cá thể/500m2. Đến năm 2007, mật độ trung bình nhóm hải sâm có giá trị kinh tế đạt khoảng 43 cá thể/500m2. Bào ngư-loại hải sản quý của Bạch Long Vĩ cũng có dấu hiệu phục hồi. Năm 1987, sản lượng khai thác đạt trên 40 tấn/năm. Đến năm 2005 chỉ còn 0,5-0,7 tấn/năm. Kết quả mới điều tra cho thấy, bào ngư hiện đang phân bố quanh đảo trên diện tích 6,645 km2, trữ lượng ước tính khoảng 75 tấn. Qua phân tích cho thấy số lượng bào ngư có trọng lượng lớn chiếm tỷ lệ rất ít, chủ yếu là bào ngư trọng lượng nhỏ dưới 10g/con. Đây là tiêu chí khẳng định nguồn lợi bào ngư đang phục hồi. Với trữ lượng bào ngư non trên tổng diện tích, các nhà nghiên cứu khẳng định trong 2-3 năm tới, nguồn lợi bào ngư sẽ tăng mạnh. Muốn bảo đảm cho bào ngư tăng ổn định, trong vài năm tới chỉ nên khai thác với trữ lượng khoảng 800 kg/năm.
Trước đây, nguồn lợi hải sản ở khu vực Bạch Long Vĩ rất phong phú, đa dạng, song do tình trạng khai thác bừa bãi nên nguồn lợi suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, bà con ngư dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, bảo đảm nguồn lợi thuỷ sản Bạch Long Vĩ ổn định, bền vững, cũng là ổn định và nâng cao năng suất, chất lượng khai thác trong tương lai.
Việt Anh (Nguồn Vietlinh)