Ông Nguyễn Văn Mười - Phó chánh thanh tra Sở Thuỷ sản cho biết, trong đợt kiểm tra liên ngành về an toàn tàu cá tại huyện đảo Lý Sơn mới đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện có 9/10 tàu cá được kiểm tra vi phạm các quy định về an toàn tàu cá, với các lỗi phổ biến là: Tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm; không trang bị đủ thiết bị cứu sinh; viết số đăng ký trên tàu cá đã được cấp không đúng quy định và không có sổ danh bạ thuyền viên
Ông Nguyễn Văn Mười - Phó chánh thanh tra Sở Thuỷ sản cho biết, trong đợt kiểm tra liên ngành về an toàn tàu cá tại huyện đảo Lý Sơn mới đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện có 9/10 tàu cá được kiểm tra vi phạm các quy định về an toàn tàu cá, với các lỗi phổ biến là: Tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm; không trang bị đủ thiết bị cứu sinh; viết số đăng ký trên tàu cá đã được cấp không đúng quy định và không có sổ danh bạ thuyền viên.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt hành chính (tại chỗ) với tổng số tiền 2,250 triệu đồng. Cũng theo ông Nguyễn Văn Mười cho biết thì đây là mức xử phạt nhẹ với mục đích giáo dục, răn đe là chính. Qua kiểm tra cho thấy, việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác thuỷ sản của ngư dân hiện rất kém. Trong đó đáng chú ý là có đến 5 trường hợp tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm và 4 tàu đã đăng ký, nhưng không mang theo giấy tờ theo quy định khi hành nghề trên biển.
* Nhiều doanh nghiệp sản xuất thuỷ sản chưa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo quy định
Ngành thuỷ sản vừa phối hợp với chính quyền các địa phương và các ban, ngành liên quan tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản tại 6 cơ sở chế biến quy mô công nghiệp; 6 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu (quy mô hộ gia đình) và 19 tàu đánh bắt thuỷ sản tại các cửa biển Sa Cần, Sa Kỳ, Cổ Luỹ và Sa Huỳnh. Qua kiểm tra phần lớn các cơ sở thu mua, sơ chế thuỷ sản và tàu cá đạt tiêu chuẩn VSATTP thuỷ sản loại B và A theo quy định.
Tuy nhiên hầu hết các cơ sở có sản xuất sản phẩm hàng hoá thực phẩm thuỷ sản chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá theo quy định; riêng đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất thuỷ sản thì đa phần chưa áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP; các vùng nuôi thì chưa đăng ký áp dụng quản lý theo hệ thống GAP…
Theo Báo Quảng Ngãi, Fistenet