Sáng ngày 11/8/2015, Viện nghiên cứu Hải sản phối hợp với tổ chức USSEC Việt Nam tổ chức Hội thảo “Kỹ thuật gây nuôi thức ăn tươi sống phục vụ ương nuôi cá biển” nhằm phát triển nghề sản xuất giống cá biển cho một số địa phương ven biển khu vực Bắc bộ... Tham dự Hội thảo, phía chuyên gia nước ngoài gồm có: Bà Jennifer Cobcroft và ông Andrew King, chuyên gia nuôi trồng thủy sản thuộc trường Đại học Tasmania, Australia. Phía Việt Nam có ông Võ Hoàng Nguyên, đại diện Hiệp hội Xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ (USSEC - US Soybean Export Council); Lãnh đạo Cục Khuyến nông Quốc gia; Đại diện cán bộ quản lý kỹ thuật thuộc các chi cục khuyến nông, khuyến ngư; Đại diện kỹ thuật thuộc các trung tâm, các trang trại sản xuất giống cá biển (tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh); các cán bộ khoa học thuộc Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ hải sản; Trung tâm Phát triển nghề cá Vịnh Bắc bộ; Phòng nghiên cứu Bảo tồn biển; Phòng nghiên cứu công nghệ sau thu hoạch. TS. Nguyễn Khắc Bát, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản chủ trì Hội thảo.
 
 
 

 

 

Trong bài phát biểu của mình TS. Jennifer Cobcroft đã trình bày về sự phát triển ấu trùng cá, thức ăn tươi cũng như tại sao cần phải tối ưu hóa việc cho ăn: Cung cấp thức ăn với kích thước phù hợp, đúng chủng loại cho ấu trùng. Dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tốt, tỷ lệ sống cao và tăng trưởng tốt; cung cấp đủ thức ăn về mặt năng lượng, phát triển và tăng trưởng; tránh phung phí thức ăn vì sẽ phát sinh chi phí thu dọn; duy trì chất lượng nước và kiểm soát hệ vi sinh, tăng sức đề kháng cho ấu trùng; an toàn sinh học, giảm nguồn nguy cơ lây nhiễm. Ông Andrew King cũng trình bày về phương pháp quản lý điều hành một trại ương nuôi giống hải sản sao cho hiệu quả nhất trong điều kiện thực tiễn.
Hội thảo diễn ra sôi nổi, các cán bộ khoa học đã trao đổi với chuyên gia các kiến thức và kinh nghiệm của mình về việc gây nuôi thức ăn tươi sống phục vụ ương nuôi cá biển.
Đây thực sự là cơ hội hữu ích để các cán bộ khoa học của Viện giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, học hỏi với chuyên gia khoa học nước ngoài, mở rộng tầm nhìn, vốn kiến thức.Thông qua Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được trao đổi tìm hiểu sâu hơn về phương pháp và kỹ thuật gây nuôi sinh khối thức ăn tươi sống phục vụ cho công tác sản xuất giống một số loài cá biển ở nước ta hiện nay.
             Vũ Thị Thu Hằng 

 

 Toàn cảnh Hội thảo