Các bộ trưởng nghề cá thuộc khối EU đã thông qua một kế hoạch 15 năm áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cá Ngừ vây xanh. Kế hoạch này có khả năng sẽ làm cho giá sushi và sashimi tăng cao hơn.
Người phát ngôn của Uỷ ban Liên minh châu Âu (EC) cho biết, đây là một kế hoạch dài hạn chứ không phải tạm thời, kêu gọi cắt giảm hạn ngạch đánh bắt mỗi năm đối với các vùng biển phía đông Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, tăng kích cỡ đánh bắt tối thiểu, đưa ra các kế hoạch đánh bắt chi tiết hằng năm và thông báo tới EC về mỗi một kế hoạch vào cuối tháng 1 hằng năm.
Trong tháng 6/2007, các bộ trưởng nghề cá EU đã thông qua một kế hoạch cắt giảm 10% hạn ngạch đánh bắt ở khu vực đông Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, ngừng khai thác trong vòng 6 tháng mỗi năm và quy định kích thước đánh bắt tối thiểu là 30kg.
V.A (theo Seafood)