Mực, cua, ốc là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, và cũng là thực phẩm khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không khéo chọn, những thực phẩm này có thể "phá" tay nghề bếp núc của bạn. Sau đây là một số bí quyết chọn mực, cua , ốc tươi ngon.

Mực tươi: Gồm có 2 loại mực nang và mực ống

- Mực nang thân to gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc, không bị nát, lớp màng nâu bao quanh đều bên ngoài.

- Mực ống thân hình ống, mình mỏng hơn so với mực nang. Bạn nên chọn con thịt màu hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa vỡ, mực kém tươi là mực có mùi tanh, màu xanh ngà, thân mực không săn cứng, đầu không dính chặt với thân.

Mực khô

Với mực nang khô, bạn nên chọn con to vừa, không nên chọn con lớn quá hoặc nhỏ quá. Trung bình khoảng 100 - 150gr/con là vừa. Mực dày mình, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều, có lớp phấn trắng trên bề mặt, không tanh. Mực ống ngon là màu trong suốt, da nhẵn.

Cua biển

Có nhiều loại: Cua gạch, cua thịt, cua nước. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Muốn chọn cua ngon, bạn nhìn bên ngoài lớp vỏ cua, nếu có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm thấy rắn chắc là cua ngon. Nếu ấn tay vào yếm thấy mềm, có nước là cua óp, không ngon. Muốn bảo quản cua lâu ngày, bạn nên chọn cua thật tươi, chân và càng chuyển động linh hoạt, các gai trên thân vẫn còn sắc, yếm bám chắc vào thân. Đây là con cua còn khỏe, có thể sống được vài ngày.

Ốc

Ốc rất khó chọn. Nếu mua nhầm ốc chết, khi chế biến ốc có mùi hôi rất khó chịu. Bạn nên chọn ốc có mày nằm sát bên ngoài vỏ, khi đụng tay vào, mày ốc lập tức thụt vào trong. Nếu quan sát thấy mày ốc thụt sâu vào trong đụng tay vào vẫn như cũ hứng tỏ ốc đã chết, bạn không nên mua.

Theo www.tapchilamdep.com