Cá là thức ăn có vị rất ngon đồng thời rất tốt cho sức khoẻ.

Cá biển hay cá sông?

Nghiên cứu những năm trở lại đây cho thấy rất nhiều ích lợi từ việc ăn cá. Theo công bố mới nhất thì axit béo omega-3 từ dầu cá có thể làm giảm mức triglycerides từ 25% đến 30%.

Tuy nhiên, cá biển nhiều omega-3 hơn cá sông và cũng đa dạng hơn về chủng loại (cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá kiếm). Nếu những loại cá này không hợp khẩu vị với bạn lắm thì cũng có thể chọn cá bơn, cá tuyết (cá moruy).

Chỉ cần khoảng 100g cá hồi sẽ cung cấp tới 83% nhu cầu axit béo omega-3 cơ thể cần mỗi ngày. Khoảng 100g cá bơn sẽ cung cấp 25% và cá tuyết là 15% nhu cầu axit omega-3 cơ thể cần mỗi ngày.

Rán hay nướng?

Chế biến món cá như thể nào cũng quan trọng không kém gì loại cá mà bạn ăn đâu bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ cholesterol trong máu.

Theo Keecha Harris, phát ngôn viên của ADA (Viện dinh dưỡng Mỹ), cách tốt nhất là nên nướng, làm chả hoặc hấp những món cá này. Dinh dưỡng từ cá có thể bị mất đi nếu bạn rán chúng quá lâu trong dầu thực vật.

Ngoài ra, bạn có thể làm nhiều món ăn từ cá để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng như món sốt cá ngừ với bánh mỳ cho bữa sáng, canh cá chua cho mùa hè oi bức nhưng đừng nên rán nướng quá kỹ khiến cá bị “xác” và mất hết chất dinh dưỡng.

Bao nhiêu gam cá mỗi ngày?

Theo ADA, mỗi người nên ăn khoảng 200g cá/tuần. Nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm được loại cá bạn thực sự thích ăn chứ đừng ăn cố loại cá mà bạn không ưa.

Theo Viện Tim mạch Mỹ AHA thì những người mắc bệnh tim mạch cần ít nhất khoảng 30g cá mỗi ngày.

Tuy nhiên ăn nhiều cá không phải là tốt bởi chúng cũng rất giàu chất béo (giàu năng lượng) vì vậy sẽ làm bạn tăng cân. Ngoài ra, ăn quá nhiều một số loại cá cũng có thể dẫn tới những nguy cớ khác như ngộ độc thuỷ ngân do cá ngừ, độc tố PCB (Polycloro - là một nhóm chất, được thay thế từ 1 đến 10 nguyên tử clo (Cl) vào các vòng benzen) trong cá hồi… Những nguy cơ này đặc biệt lớn ở trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch sinh con.

Ngoài ra, loại thực phẩm thay thế cá mà có thể cung cấp axit béo omega-3? Đó là quả óc chó, hạt lanh, dầu canola và trứng.

Minh Anh

Theo WebMD, dantri